Khám Phá ẩm thực khu Sathorn

Bangkok từ lâu đã được biết đến như thủ đô của ẩm thực đường phố, ngoài ra nơi này còn được sự chú ý của cộng đồng du lịch quốc tế từ mọi tầng lớp xã hội do số lượng hàng quán và món ăn trải dài từ Bình dân cho tới những nhà hàng thượng đẳng mà giá cả vẫn rất phải chăng. Hôm nay chúng ta cùng khám phá Sathorn, một khu phố thương mại sầm uất của Bangkok, đặc biệt khu này có đầy đủ hàng quán phục vụ cho đủ loại túi tiền. Sau đây là một vài gợi ý bạn có thể thử qua khi đến với khu vực này nhé

Món đường phố

Street food on Soi St Louis (Sathorn Soi 11) in Bangkok, Thailand - photo by m-louis

Tất nhiên nói tới Thái Lan thì phần lớn vẫn nói về ẩm thực đường phố, sau đây là một vài nhà hàng tiêu biểu cho "bộ mặt" ẩm thực Thái tại khu này: Sathorn Soi 11: À nhắc tới tới Sathorn Soi thì ở khu này đồ ăn sẽ không rẻ như nhiều khu vực khác (Khu thương mại mà) cơ mà vẫn có vài vị "anh tài" ẩn dật nơi đây với giá rẻ khó tin(trong khu này) nếu bạn chịu khó tìm tí. Những "anh tài" này thường cư ngụ gần khu hàng hoa, khu chợ hay dưới những toà chung cư cũ kỹ, không khó tìm lắm vì phần lớn không gian quanh đây đều rất mới, nên cái nào cũ cũ là nhìn ra ngay (hơi ngược đời tẹo). Những món đặc trưng có thể tìm thấy ở khu vực này là : Salad, Cà Ri Xanh Thái (ngon à), Padthai (combo ngon-bổ-rẻ-bự), bánh bao chiên, cánh gà sa tế, và bánh vòng Chị Na(china). Dù là khu thương mại thì ẩm thực đường phố vẫn là nét văn hoá nhiều người muốn thử nhất nên những khu này thường đông khách du lịch, bạn cứ thấy chỗ nào nhiều nhiều người thì cứ vào thử xem, biết đâu vô tình lụm được "bí kíp". Chỗ này cũng khá gần trạm tàu BTS Surasak.

Nhà hàng "Sang" và "Chảnh" :

Cho những người đã chán chê với ẩm thực đường phố, có túi tiền rộng hơn túi quần, sau đây là vài nhà hàng thuộc hàng "cao thủ" :

Nahm restaurant in Bangkok - photo by Krista

Nahm: "lão làng" dưới sự dẫn dắt của bếp trưởng David Thompson, đóng cửa tại London từng là nhà hàng Thái đầu tiên có Michelin Star tại Châu Âu (một trong những đánh giá tiêu chuẩn cao cấp nhất thế giới về ẩm thực), và một lần nữa đạt danh hiệu Michelin Star với Nahm Bangkok vào 2017. Nói về Nahm, đầu tiên: " Mắc", "Cao cấp", "Tuyệt vời" là những thứ mà người ta dùng để nhắc về "lão", bếp trưởng người Úc Thompson được công nhận là luôn biết cách "giữ giá", dù "đắt xắt ra miếng" thì Nahm vẫn luôn tấp nập người ra vào, để trải nghiệm 1 bữa tối "Cao cấp" và "Tuyệt vời" nơi đây.

Nhà hàng này còn được đánh giá là 1 trong 5 nhà hàng tốt nhất Châu Á (lợi hại lợi hại), với phong cách ẩm thực truyền thống những cũng chẳng ngại cải tiến khi pha trộn nhiều loại nguyên liệu mới vào món ăn cũng như kỹ thuật chế biến, Nahm sẵn sàng làm hài lòng nhiều thực khách khó tính từ khắp nơi trên thế giới. Những món nổi bật có thể điểm qua : sốt cay (cái naò sốt cay cũng nên thử qua nhé), Salads, Những món canh súp, cà ri và xào lăng. Thông thường nơi này mở cửa từ 12-2pm và 6.30-10.15pm.

Bạn nên liên lạc trước để đảm bảo mình có bàn khi tới nhé.

Issaya Siamese Club restaurant in Bangkok - photo by Zuphachai Laokunrak/Issaya Siamese Club

Một "cao thủ" khác cùng võ đài với Nahm là Issaya Siamese Club, Tuổi đời của "cao thủ" này có thể còn trẻ nhưng cũng được đánh giá là kỳ tài trong làng ẩm thực nơi đây. Menu chính nơi đây cũng là những món Thái nhưng tập trung vào việc khai thác sự tươi ngon của nguyên liệu. Cùng với không gian thư thái và có phần "trung đông cổ", Issaya Siamese mang lại cho bạn 1 cảm giác mới lạ, nơi đây cũng xém đạt danh hiệu Micheling Star tuy nhiên chỉ đạt hạng mục Món ăn ngon và sự tươi ngon tuyệt vời nguyên liệu, Nơi này được vinh danh hạng 21 trên 50 nhà hàng tốt nhất 2018 châu Á (tuổi trẻ tài cao).

Những món nổi bật bạn có thể thử tại nơi đây là: Cà ri Shank Massuman, Salad hoa chuối, Cơm Khao yum.

Thông thường Issây Siamese Club mở từ 11.30am - 2.30pm và 6-10.30pm.

Supanniga Eating Room in Bangkok, Thailand - photo by Supanniga Eating Room

Chi nhánh Sathorn của nhà hàng Supaniga là một trong những nhà hàng nổi tiếng cao cấp nhưng tạo cảm giác thân quen gần gửi, nơi này kết hợp ẩm thực phương tây và các món nằm ở miền bắc Thái Lan. Và công thức những món này truyền từ đời này qua đời khác, phần lớn đến từ vùng Trat phía đông của Thái Lan kết hợp với vùng núi phía Bắc Thái Lan. Những món đây thật sự rất lạ, khó có thể tìm thấy ở bất cứ nơi nào khác trên đất nước Thái Lan, không thể bỏ qua những khuôn mặt tiêu biểu như : Cà Ri Rừng Núi (Gaeng pa), Cơm niêu Cua cay, Thịt cua hấp với heo, ngoài ra thì 1 danh sách Cocktail sang chảnh không thể bỏ qua nữa.

Nhà hàng này hoạt động từ 11.30am-2.30pm và 5.30-11.30pm.

Kanom Mor Gaeng Thai dessert at Blue Elephant restaurant and cooking school in Sathorn, Bangkok, Thailand - photo by Blue Elephant

Nhà hàng cuối cùng được vào danh sách "Sang" và "Chảnh" là Blue Elephant, nơi đây bạn có thể tìm thấy sự kết hợp của những thứ đặc trưng nhất thuộc về ẩm thực thái: nước mắm, cà ri, tương ớt ngọt,... Nơi đây còn có lớp học nấu ăn dành cho những ai có nhã hứng học về nền ẩm thực truyền thống lâu đời của Thái Lan. Với phong cách decor truyền thống Thái pha một chút cầu kỳ, nơi đây tạo nên một cảm hứng rất riêng biệt,. Món bạn nên thử ở đây là Cà Ri Masuman Cá Ngừ và cả Salad cá hồi nữa, nhưng hãy chắc rằng bạn không bỏ qua món thịt trâu sa tế vô cùng nổi tiếng nơi đây nhé. Quán sẽ mở cửa từ 11.30am-2.30pm và 6-10.30pm.

Những nhà hàng "Bình dân":

Tuy nói là Bình dân nhưng vì ở khu trung tâm thương mại và là nhà hàng có tiếng nên những nhà hàng sau cũng không rẻ lắm, tuy nhiên giá cả so với "Sang" và "Chảnh" thì rẻ hơn rất nhiều.

Baan Somtum restaurant in Sathorn, Bangkok, Thailand - photo by hippotravels

Baan Somtum: Nếu bạn đang tìm kiếm 1 nơi thoáng đãng, có thể ngồi và thưởng thức món nộm nổi tiếng bật nhất xứ sở chùa vàng thì Baan Somtum là một điểm đến bạn hoàn toàn không thể bỏ qua. Tuy nhiên ở đây, ngoài hương vị truyền thống ra, nhà hàng còn cho phép bạn tuỳ chỉnh một vài loại hương vị để tăng độ đậm/chua/cay của món Somtum, tất nhiên là nếu bạn chịu được "nhiệt" của món ăn này rồi. Baan Somtum mang đến cho bạn một trải nghiệm hoàn toàn khác với những món Somtum đường phố - tất nhiên rồi, quán này có 1 sao Michelin Star cho việc có hơn 29 loại nộm đu đủ khác nhau, món nào cũng đủ để bạn chảy dãi ròng ròng rồi.

Beef khao soi northern Thai noodle soup at Eats Payao restaurant in Sathorn, Bangkok, Thailand - photo by Eats Payao

Một "tân binh" được lọt vào danh sách này là Eats Payao, đến từ 1 vùng phía bắc của Thái Lan. Bắt đầu từ một hàng rong đường phố, Eats Payao nhanh chóng trở thành một nhà hàng và sau đó bước chân vào trong những khu sầm uất bậc nhất Bangkok, tất nhiên với chất lượng món ăn miễn bàn và không gian rộng lớn hơn, Eats Payao đang có một lượng fan hùng hậu từ cả cộng đồng địa phương và cộng đồng du lịch quốc tế. Với món mì phả lấu không tanh hôi, đậm vị dừa, mềm mịn và thơm nức, từ xa xa bạn đã phải xếp hàng chảy dãi rồi. Sự mềm mịn tan chảy cửa những miếng thịt cũng như nước sốt đậm đà với công thức chế biến từ miền Bắc Thái Lan đủ sức để bắt bạn thốt lên : "Ngon". Quán mở cửa mỗi ngày, từ 12pm - đến khi hết (thường 11.30 tối).